Cách tiệt trùng bình sữa: Những điều mẹ cần biết

Thật sự không dễ và gần như là phi thực tế để tạo ra một môi trường hoàn toàn vô trùng cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, mẹ vẫn có thể tối ưu hóa độ an toàn của bình sữa bằng cách tiệt trùng tất cả các dụng cụ cho bé bú để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh. Dưới đây là cách tiệt trùng bình sữa: Những điều mẹ cần biết.

 

cach-tiet-trung-binh-sua-nhung-dieu-me-can-biet

1. Tại sao phải tiệt trùng bình sữa?

Dù bé bú sữa công thức hay sữa mẹ được vắt ra, thì tiệt trùng bình sữa và các vật dụng hỗ trợ bé bú khác thật sự cần thiết và bắt buộc.

Hệ miễn dịch của bé sơ sinh kém hơn những đứa bé 2-3 tuổi, vì vậy tiệt trùng bình sữa và bất cứ vật dụng nào tiếp xúc với miệng bé sơ sinh sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn tiếp xúc và xâm nhập vào cơ thể non nớt của bé, tránh các bệnh nhiễm khuẩn và các bệnh vặt khác …

2. Các bước tiệt trùng bình sữa

Dưới đây là những bước quan trọng để đảm bảo bình sữa và các vật dụng cho bé bú sạch sẽ, vô trùng và an toàn để sử dụng.

– Bước 1: Rửa tất thảy mọi thứ bằng nước xà phòng ấm

Rửa mọi thứ trong nước xà phòng ấm để loại sạch cặn sữa, bã sữa còn bám trên thành bình hay đáy bình, cổ bình … Các bác sĩ, chuyên gia khuyên mẹ nên sử dụng cọ rửa bình sữa để đánh bay mọi vết bẩn cứng đầu hoặc khó chạm tới. Nhiều bình sữa để nhãn “an toàn khi sử dụng máy rửa chén”, tuy nhiên theo kinh nghiệm của nhiều mẹ, máy rửa chén không thể làm sạch mọi vết bẩn trong bình sữa hơn là tự tay rửa.

may-tiet-trung-binh-sua

– Bước 2: Tiệt trùng

Có nhiều cách để tiệt trùng bình sữa: tiệt trùng bằng nước sôi, tiệt trùng bằng nước lạnh, sử dụng máy tiệt trùng bằng hơi nước và lò vi sóng.

– Tiệt trùng bằng nước đun sôi

Với phương pháp, chỉ cần chuẩn bị một cái nồi lớn có vung, ưu tiên vung mới hoàn toàn nhé. Cố gắng không sử dụng nồi này cho mục đích khác ngoài đun sôi để tiệt trùng bình sữa cho bé nhé.

Cách thực hiện: Đổ đầy nước vào nồi đủ làm ngập các bộ phận của bình sữa. Chắc chắn rằng không còn bọt khí lẫn trong bình sữa hay ty bình sữa nhé. Đậy nắp lại và đun sôi trong vòng ít nhất 10 phút rồi tắt lửa và để nguội.

Khi sử dụng phương pháp này các mẹ nên chú ý thường xuyên kiểm tra núm ty để đảm bảo núm ty không bị hư hỏng gì, vì việc đun sôi có thể làm hỏng núm ty nhanh hơn các phương pháp khác.

– Tiệt trùng bằng nước lạnh
Đây là phương pháp đơn giản, tiện lợi cho những ông bố bà mẹ cần tiệt trùng bình sữa cho bé nhưng đang ở ngoài trời, không có các đồ điện hỗ trợ hoặc nước đun sôi.

Cách thực hiện: Sử dụng một cái chậu hoặc xô nhựa sạch, cho chất khử trùng dạng dung dịch hoặc viên nén vào hoà tan với nước, sau đó đặt các vật dụng cần tiệt trùng vào ngâm ít nhất 30 phút. Lượng nước hoà dung dịch có thể được sử dụng cho lần tiệt trùng sau trong vòng 24h, nếu quá 24h các mẹ nên thay đi nhé.

– Tiệt trùng bằng máy tiệt trùng hơi nước bằng điện

là phương pháp an toàn vì không sử dụng hóa chất mà chỉ lợi dụng hơi nước để giết chết vi khuẩn.

Ưu điểm của phương pháp này là nhanh và hiệu quả, bạn chỉ cần vài phút là đã có ngay bình sữa ở trạng thái đã tiệt trùng. Máy tiệt trùng bằng hơi nước chứa những yếu tố làm nóng kim loại, vì vậy mẹ cần cạo sạch cặn khoảng sau 2 tuần.

Sử dụng phương pháp này, bình sữa có thể giữ được trạng thái vô trùng 24 tiếng đồng hồ nếu vẫn được đặt trong máy hoặc cho đến khi máy được mở.

– Tiệt trùng bằng máy tiệt trùng hơi nước lò vi sóng

Phương pháp này sử dụng một bình chứa bằng nhựa (không có kim loại), đổ nước vào và sử dụng hơi nước để tiệt trùng.

Phương pháp này khá nhanh, chỉ mất vài phút. Mẹ có thể để bình sữa và các vật dụng trong máy cho đến khi sử dụng.

– Bước 3: Gắp bình sữa và các vật dụng đã tiệt trùng cẩn thận

Khi nào bé có nhu cầu bú sữa, mẹ hãy bắt đầu gắp bình sữa và các vật dụng ra khỏi máy.

Trước tiên mẹ nên rửa tay sạch sẽ nhé.

Gắp bình sữa ra khỏi máy tiệt trùng bằng cây kẹp đã tiệt trùng (thường có để sẵn trong máy tiệt trùng) và đổ sữa vào. Sau đó, tiếp tục gắp núm ty, đảm bảo núm ty không chạm vào bất cứ vật gì khác.

Nếu mẹ sẩy tay đánh rơi núm ty, bắt buộc mẹ phải tiệt trùng lại vì đây là vật dụng tiếp xúc trực tiếp với miệng bé.

Nên nhớ, không được để bình sữa đã tiệt trùng ra ngoài quá lâu vì sẽ làm công cuộc tiệt trùng bình sữa trở nên công cốc.

huong-dan-ve-sinh-binh-sua-dung-cach-1

3. Tiệt trùng bình sữa tới khi nào?

Các chuyên gia khuyên rằng bố mẹ nên kiên trì thực hiện việc tiệt trùng bình sữa ít nhất khi bé đủ 6 tháng tuổi, nhưng sẽ tốt hơn nếu mẹ duy trì đến khi bé 12 tháng tuổi. Tất cả là vì sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh của bạn.

Nếu mẹ cho bé cai sữa lúc 6 tháng tuổi thì mẹ vẫn cần tiệt trùng các dụng cụ cho bé ăn dặm như: thìa, tô …

Trên đây là những điều mẹ nên biết về cách tiệt trùng bình sữa cho bé. Nhiều kinh nghiêm và chia sẽ thú vị khác mẹ tìm đọc ở Cẩm nang cho thai phụ nhé.

Nguồn: Cẩm nang thai phụ

Thuỳ Dương
 

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: